กลับหน้าแรก Smilehomes.com
แบบบ้าน 2 ชั้น ชุดใหม่ แบบบ้านชั้นเดียวชุดที่ 1 แบบบ้านชั้นเดียวชุดที่ 2 แบบบ้าน 2 ชั้น ชุดที่ 1 แบบบ้าน 2 ชั้น ชุดที่ 2 แบบบ้าน 3 ชั้น แบบบ้านขายดี แนวคิดในการออกแบบ ข้อดีของแบบสำเร็จรูป เปรียบเทียบราคา สั่งซื้อแบบ
 Smile Guides
  สารพันการตกแต่ง
  สาระเรื่องบ้าน
  การตกแต่งคอนโด
  เฟอร์นิเจอร์
  การจัดสวน
  โฮมเธียร์เตอร์
  วัสดุก่อสร้าง ตกแต่ง
  การซ่อมแซมบ้าน
Smile Services
แบบบ้านสำเร็จรูป นำไปก่อสร้างได้ทันที
Home Plans
แบบบ้านสำเร็จรูปราคาถูก
 Smile Home
 Smile Guides
 Smile Estate
 Smile Info
 Smile life
 Smile Room
 Smile Societies
 Smile Services
 Smile Links
 Sitemap

 

วัสดุก่อสร้าง
    พื้น วัสดุปูพื้น
     พื้นถือว่าเป็นพื้นผิวที่ทำงานหนักกว่าพื้นผิวอื่นๆในบ้าน วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งพื้นนั้นมีมากมายหลายอย่างเราสามรถแยกประเภทของวัสดุพื้นได้ดังนี้
     ชนิดแข็ง ได้แก่ หินแกรนิต หินอ่อน หินกาบ หินขัด-หินล้าง ไม้(ทั้งแผ่น) ไม้ปาร์เก้ เป็นต้น
     ชนิดอ่อนนุ่ม ได้แก่ พรม(พรมขนสัตว์และพรมใยสังเคราะห์) และเสื่อทอต่างๆ
    กระเบื้องโมเสก
    ลักษณะเนื้อกระเบื้องเหมือนกระเบื้องเซรามิคต่างกัน ตรงที่กระเบื้องโมเสก จะเป็นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ หลายๆ ชิ้นนำมาประกอบรวมกันเป็นชิ้นใหญ่อีกที แผ่นกระเบื้องแผ่นเล็กๆพวกนี้มักมีขนาดไม่เกิน 5*5 เซนติเมตร ซึ่งจะติดอยู่กับกระดาษหรือวัสดุอย่างอื่นที่ใช้รองด้วยกาว การนำมาวางเรียงกันนั้นจะต้องมีช่องว่างพอที่จะให้เนื้ปนสอดแทรกเข้าไปได้
    กระเบื้องโมเสกทำจากวัสดุดิบ ที่เป็นส่วนผสมของดินเหนียว ดินขาว หิน หรือทรายบางชนิด และวัสดุผสมอื่นๆ นำมาอัดผ่านแม่พิมพ์ด้วยความดันสูง และเผาที่อุณหภูมิสูงกว่า 800 องศาเซลเซียส
    คุณสมบัติ ใช้ปูพื้นและใช้กรุผนังมีให้เลือกทั้งชนิดผิวมัน และชนิดผิวด้าน แต่สำหรับการปูพื้นนั้นจะใช้ประเภทที่มีผิวด้านเพื่อกันลื่น ผิวของกระเบื้องโมเสกจะมีความแข็งแรง ทนทานต่อการเสียดสีและกระแทก ทนต่อสารเคมีและน้ำมันได้ดี

    ข้อควรระวัง เวลาติดตั้งถ้าติดไม่แน่นอาจหลุดออกเป็นชิ้นเล็กๆได้ ส่วนการดุแลรักษาความสะอาดก็ใช้วิธีเช็ดล้างออกด้วยน้ำธรรมดา
     การติดตั้ง ก่อนอื่นพื้นหรือผนังที่เราจะปูโมเสกควรจะปรับให้ได้ระดับ และสกัดผิวพื้นให้เป็นรอยขรุขระเข้าไว้เพื่อช่วยให้โมเสกยึดเกาะกับพื้นได้มากที่สุด จากนั้นก็เทพื้นทันด้วยซีเมนต์ผสมทรายให้หนาสักประมาณ 2-3 เซนติเมตรค่อยๆ วางแผ่นโมเสกทาบลงไป แล้วทิ้งไว้จนปูนแห้งจับติดกับแผ่นโมเสกประมาณ 3 ชม.
     แต่ถ้าเป็นโมเสกแบบติดกระดาษก็ควรทิ้งไว้สัก 1 วัน จึงค่อยลอกกระดาษออก เพื่อยาแนวกรเบื้องด้วยซีเมนต์ขาว งานนั้นก็รอให้ซีเมนต์แห้งจนแข็งก็แล้วประมาณ 2-3 วัน โมเสกจึงจะใช้งานได้ วิธีไม่ยุ่งยากถ้าเจ้าของบ้านอย่างเราอยากนึกสนุกลงมือเองก็น่าจะลองดู

     ถ้าผ่านเข้าไปร้านขายวัสดุก่อสร้างแล้วเห็นกระเบื้องโมเสก แบบที่มีกระดาษติดอยู่ด้านหน้า และแบบที่ด้านหลังของกระเบื้องติดด้วยตาข่ายไนล่อนนั้น เป็นตัวช่วยให้กระเบื้องชิ้นเล็กๆ มาอยู่รวมกันเป็นผืนหนึ่งใหญ่ผืนหนึ่งเท่านั้นเอง
     สำหรับการใช้งาน โมเสกแบบติดบนตาข่ายเหมาะสำหรับ นำไปปูพื้นมากกว่าไปติดผนัง เพราะตาข่ายข้างหลังจะเป็นอุปสรรคการยึดเกาะ ระหว่างกาวกับผิวกระเบื้องทำให้การยึดเกาะไม่ดีเท่าที่ควร และกาวซีเมนต์ก็ยังต้องรับน้ำหนักตัวกระเบื้องโมเสกบนผนังอีก ถ้าไม่แน่ใจประสิทธิภาพอาจหลุดร่อนได้ง่ายๆ
     โมเสกชนิดที่เอาหน้าเคลือบติดกับกระดาษนั้น จะมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะดี เพราะกาวสามารถสัมผัสกันหลังกระเบื้องได้เต็มที่
     ตามบริเวณพื้นห้องทั้งภายนอก และภายในของอาคารจะพบว่ามีไม่น้อยที่ใช้กระเบื้องโมเสกปูพื้น หรือบุผนังเพราะให้ความสวยงาม และแข็งแรงทั้งยังมีลายและสีให้เลือกมากมาย


 

 

 

 

Top Page
ICQ:7677766
  E-mail : smilehomes@hotmail.com
Smilehomes.com : 320  Taksin Road  Thonburi  Bangkok 10600
Tel : 0-2890-4598   Fax : 0-2465-4560   Mobile : 01-408-4823

Copyright © 2000 Smilehomes.com : Wisdom Design - All Rights Reserved