กลับหน้าแรก Smilehomes.com

แบบบ้านชั้นเดียวชุดใหม่ แบบบ้าน 2 ชั้นชุดใหม่ แบบบ้านชั้นเดียวชุดที่ 2 แบบบ้าน 2 ชั้นชุดที่ 2 แบบบ้าน 3 ชั้น แบบบ้านขายดี แบบอพาร์ทเมนท์ แบบโฮมออฟฟิศ สำนักงาน แบบทาวน์โฮม บ้านแฝด แบบรีสอร์ท เกสเฮ้าส์ แบบร้านกาแฟ ร้านอาหาร แบบอาคารจอดรถ บริการออกแบบใหม่ รายละเอียดแบบแปลน สั่งซื้อแบบ
 Smile Home
  การจัดพื้นที่ใช้สอย
  ห้องรับแขก/นั่งเล่น
  ห้องทานอาหาร
  ห้องนอน
  ห้องทำงาน
  ห้องเด็ก
  ห้องโถง
  ห้องครัว
  ห้องน้ำ
  ห้องเก็บของ

Smile Services
แบบบ้านสำเร็จรูป นำไปก่อสร้างได้ทันที
Home Plans
แบบบ้านสำเร็จรูปราคาถูก
 Smile Home
 Smile Guides
 Smile Estate
 Smile Shops
 Smile life
 Smile Room
 Smile Societies
 Smile Services
 Smile Links
 Sitemap

การตกแต่งห้องโถง

Share |

    ห้องโถง นับว่าเป็นอีกห้องหนึ่งในบ้าน ที่มีความสำคัญมาก เช่นเดียวกับห้องอื่นๆ แน่บางท่าน อาจจะไม่เป็นความสำคัญของห้องโถงนัก เนื่องจากคิดว่า เป็นส่วนที่ไม่มีประโยชน์ แต่ความจริงแล้วห้องโถง หรือส่วนที่เป็น “โถง” นั้นเป็นส่วนที่สำคัญของบ้าน เพราะเป็นด่านแรกของทางเข้าบ้าน หรือถ้าเป็น โถงบันได คือ ส่วนที่ว่างตรงหน้าบันได ก็จะเป็น ด่านแรก ของการขึ้นลงบันได ซึ่งส่วนของโถง จะเป็นส่วน ที่ให้ความรู้สึกทางจิตใจ ทำให้เราปรับ ความรู้สึก ในการเดินทาง จากภายนอก เข้าสู่ตัวบ้าน และยังเป็นส่วนที่รองรับ สิ่งกระทบต่างๆ จากภายนอกบ้านเช่น ความเปียกชื้น การเปื้อนเปรอะ ต่างๆ เป็นต้น 
   หากเป็นบ้านทาวน์เฮาส์ ก็จะมีส่วนที่เป็นโถงบันไดหลายแห่ง เพราะมีหลายชั้น ซึ่งส่วนโถงนี้อาจเป็นส่วนที่มีประโยชน์ให้เราพักเหนื่อย หรือตรวจดูความเรียบร้อยของเครื่องแต่งกายได้ เป็นต้น นอกจากนี้ห้องโถงยังสามารถใช้ เป็นห้องที่ช่วยสร้างบรรยากาศของบ้าน เช่น ให้ความรู้สึกโปร่งใส สะอาด และความเป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวาจากธรรมชาติภายนอกได้ โดยการจัดองค์ประกอบต่างๆ ให้เข้ากัน
    
 
   ข้อแนะนำในการจัดห้องโถง
    ควรจะจัดให้ห้องโถง สามารถมองออกไป เห็นต้นไม้ได้ เพื่อความสดชื่น และห้องควรมีแสง จากภายนอก ส่องเข้ามาเพราะแสงแดดจากธรรมชาติ มีผลโดยตรง ต่อสุขภาพอนามัยของเรา และยังช่วย ประหยัดไฟฟ้า ได้ด้วย หากเราไม่สามารถ นำแสงธรรมชาติเข้ามา ในห้องโถงได้ เราอาจใช้วิธี เจาะเพดาน หรือข้างฝา เพื่อให้แสง สาดส่องเข้ามาได้ หรืออาจติดไฟไว้ ตอนบนของเพดาน หรือข้างฝา 
    การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ควรจัดหาเคาน์เตอร์ หรือโต๊ะที่ติดผนัง เพื่อให้ดูโล่งไม่อึดอัด แต่ไม่ควรใช้ เฟอร์นิเจอร์ ที่จัดวางลอยๆ เพราะจะทำให้ เปลืองเนื้อที่ โดยรอบเฟอร์นิเจอร์ หากเป็น โถงบันได ที่มีเนื้อที่ไม่มากนัก และมืดทึบ ควรใช้สีอ่อนๆ ทาผนัง เพราะสีอ่อนๆ จะช่วยสะท้อนแสง ที่มาจากบริเวณอื่น ทำให้โถงบันไดสว่างขึ้นได้ หรือบางที่อาจใช้วิธี เจาะช่องแสง จากหลังคาเหนือบันได


Top Page
  E-mail : smilehomes99@yahoo.com
Smilehomes.com : 320  Taksin Road  Thonburi  Bangkok 10600
Tel : 0-2890-4598,  081-408-4823   Fax : 0-2465-4560

Copyright © 2000 Smilehomes.com : Wisdom Design - All Rights Reserved