กลับหน้าแรก Smilehomes.com

แบบบ้านชั้นเดียวชุดใหม่ แบบบ้าน 2 ชั้นชุดใหม่ แบบบ้านชั้นเดียวชุดที่ 2 แบบบ้าน 2 ชั้นชุดที่ 2 แบบบ้าน 3 ชั้น แบบบ้านขายดี แบบอพาร์ทเมนท์ แบบโฮมออฟฟิศ สำนักงาน แบบทาวน์โฮม บ้านแฝด แบบรีสอร์ท เกสเฮ้าส์ แบบร้านกาแฟ ร้านอาหาร แบบอาคารจอดรถ บริการออกแบบใหม่ รายละเอียดแบบแปลน สั่งซื้อแบบ
 Smile Home
  การจัดพื้นที่ใช้สอย
  ห้องรับแขก/นั่งเล่น
  ห้องทานอาหาร
  ห้องนอน
  ห้องทำงาน
  ห้องเด็ก
  ห้องโถง
  ห้องครัว
  ห้องน้ำ
  ห้องเก็บของ
Smile Services
Home Plans
แบบบ้านสำเร็จรูป
 Smile Home
 Smile Guides
 Smile Estate
 Smile Shops
 Smile life
 Smile Room
 Smile Societies
 Smile Services
 Smile Links
 Sitemap

การตกแต่งห้องอาหาร 5

   การใช้งานห้องรับประทานอาหาร
    พื้นห้อง 
    การเลือกใช้วัสดุเป็นเรื่องสำคัญพอ ๆ กับสไตล์ การตกแต่งห้อง การใช้พรม ที่สวยงามอาจจะเป็นเรื่อง ที่ไม่เหมาะเพราะให้ได้ เฉพาะความสวยงามเท่านั้น การจัดเลี้ยง ไม่ว่างานจะหรูหราเพียงใด ก็ยาก จะหลีกเลี่ยง เศษอาหารที่หล่น ลงบนพื้น การใช้พื้น ไม้ปาร์เก้ ดูจะเหมาะกว่า ไม่ว่าจะเป็น ปาร์เก้ไม้สัก ไม้สน หรือไม้ยางพารา ก็จะเข้ากันได้ดี กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ การใช้กระเบื้อง ปูพื้นขาว- ดำ ก็ไปกันได้ดี กับเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ 
 
  
   การจัดแสงสว่าง 
    การใช้โคมไฟดวงใหญ่แขวนไว้เหนือโต๊ะกลางห้อง นับเป็นวิธีที่ใช้กันเป็นส่วนมาก เพราะถึงแม้ ไม่ได้เปิดไฟ ดวงโคมเองก็เป็นเครื่องประดับที่ดีได้ ปัญหาของการจัดไฟแบบนี้จึงอยู่ที่ว่า ความสูงเท่าไร จึงจะพอเหมาะ การปรับความสูงจึงทำได้อย่างง่าย ๆ โดยการจัดให้คน 2 คน นั่งหันหน้าเข้าหากัน ที่โต๊ะกลาง จากนั้นก็จัดความสูง โดยความสูงที่ถูกต้องก็ คือต้องไม่เห็นเงา ของโคมไฟฟ้า ที่หน้าของคนใด คนหนึ่ง ขณะเดียวกันก็จะต้อง ไม่สามารถมองเห็นหลอดไฟ โดยตรงที่ระดับสายตา บางครั้งก็สามารถ แก้ปัญหา เรื่องแสงเข้าตา โดยการเลือกใช้หลอด แบบที่มีโลหะเคลือบที่ช่วงล่างครึ่งหลอด 
     การเลือกใช้แสงที่ต่างกัน ในห้องเดียวกัน ก็ให้ความรู้สึก หรือบรรยากาศ ที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น เวลากลางวัน หรือกลางคืน รวมไปถึงการจัดแสง เพื่อเน้นจุดที่ต้องการให้เด่น เช่น จัดให้แสงตกที่ผนัง เพื่อที่จะให้ ภาพแขวนดูเด่นขึ้น ถ้าแสงจัด ลงที่โต๊ะกลาง ก็เป็นการเน้นที่จานอาหาร หรืออุปกรณ์ ที่ใช้บนโต๊ะ รับประทานอาหาร
   
นอกจากนี้การเลือกใช้โต๊ะ และเก้าอี้  ในห้อง รับประทานอาหาร จะต้องคำนึงถึง จำนวนผู้ที่จะมา ร่วมรับประทานอาหาร ที่มากที่สุดที่คิดว่าเป็นไปได้ จากนั้นก็จะมาดู ที่รูปร่างของโต๊ะ ซึ่งอาจจะเป็นโต๊ะกลม รูปไข่ จัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า การพิจารณา จากแปลนห้อง ก็พอจะบอกได้ว่า ควรจะใช้โต๊ะแบบใด

    ขณะนั่งรับประทานอาหารต้องสามารถปล่อยตัวห้อยขาได้ตามสบายโดยไม่มีขาโต๊ะมาเกะกะ 
เก้าอี้ต้องรับน้ำหนักตัวได้ดี เบาะต้องไม่นุ่มจนเกินไป และมีพนักที่พิงได้สบาย เมื่อจะลุกจากที่นั่ง หรือเดินเข้า-ออกจากห้องต้องไม่รบกวนผู้อื่นที่นั่งอยู่รอบโต๊ะโดยรอบ 
... อ่านต่อ

Dinning Rm 1 - Dinning Rm 2 - Dinning Rm 3 - Dinning Rm 4 - Dinning Rm 5 - Dinning Rm 6 - Dinning Rm 7


 

    

 

 

 

Top Page
  E-mail : smilehomes99@yahoo.com
Smilehomes.com : 320  Taksin Road  Thonburi  Bangkok 10600
Tel : 0-2890-4598,  081-408-4823   Fax : 0-2465-4560

 

Copyright © 2000 Smilehomes.com : Wisdom Design - All Rights Reserved