กลับหน้าแรก Smilehomes.com

แบบบ้านชั้นเดียวชุดใหม่ แบบบ้าน 2 ชั้นชุดใหม่ แบบบ้านชั้นเดียวชุดที่ 2 แบบบ้าน 2 ชั้นชุดที่ 2 แบบบ้าน 3 ชั้น แบบบ้านขายดี แบบอพาร์ทเมนท์ แบบโฮมออฟฟิศ สำนักงาน แบบทาวน์โฮม บ้านแฝด แบบรีสอร์ท เกสเฮ้าส์ แบบร้านกาแฟ ร้านอาหาร แบบอาคารจอดรถ บริการออกแบบใหม่ รายละเอียดแบบแปลน สั่งซื้อแบบ
 Smile Home
  การจัดพื้นที่ใช้สอย
  ห้องรับแขก/นั่งเล่น
  ห้องทานอาหาร
  ห้องนอน
  ห้องทำงาน
  ห้องเด็ก
  ห้องโถง
  ห้องครัว
  ห้องน้ำ
  ห้องเก็บของ
Smile Services
Home Plans
แบบบ้านสำเร็จรูปราคาถูก
 Smile Home
 Smile Guides
 Smile Estate
 Smile Shops
 Smile life
 Smile Room
 Smile Societies
 Smile Services
 Smile Links
 Sitemap

การตกแต่งห้องเด็ก4

    แสงไฟในห้องเด็ก
แสงไฟในห้องเด็กควรเป็นแสงที่สว่างพอแต่ไม่มาก
จนแสบตาไม่ควรใช้ไฟที่ห้อยลงมาจากเพดานตรงกลางห้อง
เพราะนอกจากแสงจะแข็งแล้ว มันยังส่องแยงตาเด็ก เวลานอนอยู่ในเตียงหรือเปลด้วย แต่ถ้าไฟที่บ้านคุณ เป็นแบบนี้อยู่แล้ว และไม่สามารถเปลี่ยนได้ ให้เลือกแบบ ที่มีที่ครอบดวงไฟ เพื่อทำให้แสงฟุ้ง กระจายไปมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ไฟผนังเป็นไฟที่เหมาะกว่า โดยเฉพาะ แบบที่ส่องแสงขึ้นข้างบน กระทบเพดาน แล้วสะท้อนแสง ลงมาข้างล่างอีกทีหนึ่ง ทำให้ได้แสดงไฟที่นุ่มนวลขึ้น ควรใช้แบบที่มีโคมบังหลอดไฟไว้ข้างใน เพื่อที่เด็ก จะได้ไม่ต้องจ้องมอง แสงจากหลอดไฟโดยตรง ให้เสียสายตา ควรมีสักสองจุด เพื่อที่จะได้แสงสว่าง ที่เพียงพอสำหรับทั้งห้อง
    หรืออาจจะใช้สปอตไลท์ 2-3 อัน ติดบนราว ซึ่งสามารถปรับมุมให้แสงส่องเข้าที่ผนัง แล้วสะท้อนออกมาอีกที เพื่อลดความจ้าของแสงลง เช่นเดียวกับดาวน์ไลท์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี แต่อย่าติดดาวน์ไลท์ เหนือที่นอน ของเด็ก ไม่อย่างนั้นมันจะส่องแยงตาแกตลอดเวลาเลยทีเดียว 
   และไม่ว่าจะใช้ไฟชนิดใดก็ตาม คุณควรใช้ดิมเมอร์ แทนสวิทซ์ไฟธรรมดา ซึ่งทำให้คุณสามารถเลือกปรับ ความเข้มข้นของแสงตามที่ต้องการได้ เช่นเวลาที่เข้าดู ลูกกลางดึก หรืออาจใช้ดิมเมอร์หรี่ไฟ เพื่อใช้เป็นไฟเปิด ในห้องตอนกลางคืนก็ได้ จะได้สะดวกเวลาเข้ามาดูแลเด็ก และเวลาเด็กโตขึ้น เด็กจะได้ไม่กลัวเวลาตื่นขึ้นมากลางดึก
   
นอกจากนี้ควรมีไฟเฉพาะจุดสำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ด้วย ในตอนที่ลูกยังเล็ก กิจกรรมหลัก ๆ จะเป็นการทำงาน ของคุณแม่ คือเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือแต่งตัวให้ลูก ควรจัดให้มี แสงสว่างพอที่จะทำงานได้สะดวก แต่อย่าใช้หลอด ที่วัตต์สูงมากไป เพราะจะทำให้เด็กแสบตา และควรอยู่ ในระยะที่เด็กเอื้อมไม่ถึง สปอตไลท์ติดกำแพง ดูจะเหมาะที่สุด เพราะเด็กเอื้อมไม่ถึง และต่อมา เมื่อเด็กโตขึ้น ยังปรับใช้เป็นไฟโต๊ะทำงานของเด็ก ได้ด้วย 

   บางครั้งคุณอาจจะต้องอ่านนิทานให้ลูกฟังเวลานอนเพราะฉะนั้น ควรมีแสงไฟข้างเตียงไว้ด้วย และควรอยู่สูงพอที่เด็กจะเอื้อมไม่ถึง เช่น สปอตไลท์ติดกำแพง ยังไม่ควรใช้โคมไฟแบบตั้งพื้น จนกว่าเด็กจะโต ถึงระดับหนึ่ง เพราะเด็กอาจคลานและดึงสายไฟจนโคมล้มลงมาได้ และไม่ว่าจะเป็น แสงไฟอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึง สำหรับห้องเด็กก็คือความปลอดภัย เช่น ปลั๊กไฟในห้องเด็ก ควรเป็นแบบที่ปิดได้ และต้องอยู่ห่างในระยะที่เด็กเอื้อมไม่ถึง เป็นต้น .... อ่านต่อ
 

Children Room 1 - Children Room 2 - Children Room 3 - Children Room 4 - Children Room 5 - Children Room 6 


 

 

 

 

Top Page
  E-mail : smilehomes99@yahoo.com
Smilehomes.com : 320  Taksin Road  Thonburi  Bangkok 10600
Tel : 0-2890-4598,  081-408-4823   Fax : 0-2465-4560

 

Copyright © 2000 Smilehomes.com : Wisdom Design - All Rights Reserved